สถิติ
เปิดเมื่อ30/05/2017
อัพเดท10/08/2017
ผู้เข้าชม64
แสดงหน้า180
ปฎิทิน
August 2017
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
  
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
  
AdsOne.com

อีกขั้น! เอไอล้มเซียนเครื่องบินขับไล่กองทัพอเมริกัน

อ่าน 5 | ตอบ 0

นับเป็นความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งของงานวิจัยด้านปัญญาประดิษฐ์ หรือ 'เอไอ' ที่สามารถเอาชนะทหารอากาศเซียนเครื่องบินขับไล่ของกองทัพอเมริกันได้ในระบบจำลอง (simulation) การต่อสู้ทางอากาศเสมือนจริง

'เอไอ' ระบบนี้มีชื่อว่า 'อัลฟา' สามารถควบคุมเครื่องบินไอพ่น 4 ลำในระบบจำลองได้ โดยมีภารกิจคือป้องกันชายฝั่งไม่ให้ถูกโจมตีจากข้าศึกที่มาด้วยอากาศยานสองลำ

ระบบ 'อัลฟา' นี้พัฒนาขึ้นโดยนักวิจัยจากสหรัฐอเมริกา และ 'อัลฟา' ก็ปฏิบัติภารกิจได้ยอดเยี่ยม เอาชนะนักบินของกองทัพอากาศอเมริกันที่เกษียนไปแล้ว โดยไม่มีการสูญเสียเลย

ส่วนทางพันเอก จีน ลี อดีตทหารอากาศอเมริกัน หนึ่งในผู้ขับเครื่องบินในครั้งนี้ก็เชื่อว่า ชัยชนะของเอไอในครั้งนี้ถือว่ายิ่งใหญ่และมีความหมายมาก

ทั้งนี้ ในระบบจำลองเสมือนจริงในการศึกษาครั้งนี้ จะมีเครื่องบินไอพ่นที่เป็นฝ่ายบุกคือฝ่ายสีน้ำเงิน มีอาวุธยุทโธปกรณ์ครบครันกว่า แต่ระบบ'อัลฟา'ก็สามารถขับไล่เครื่องบินข้าศึกออกไปได้หลังจากทำการฝึกซ้อมอยู่หลายรอบ

งานวิจัยชิ้นนี้เป็นงานวิจัยของ University of Cincinnati มลรัฐโอไฮโอ และบริษัท Psibernetix โดยทีมวิจัยเชื่อว่า 'อัลฟา' นั้นเป็นคู่แข่งที่อันตรายเลยทีเดียว

'ไม่ใช่แค่พันเอกจีน ลี จะยิงฆ่าคู่แข่งไม่ได้เท่านั้นนะ เขายังโดนทีมสีแดงยิงตกทุกครั้งที่การสู้รบเริ่มยืดเยื้อ' นักวิจัยเผย

สำหรับรายละเอียดในเชิงเทคนิคนั้น ระบบ'อัลฟา'เป็นระบบปัญญาประดิษฐ์ที่ประยุกต์ใช้หลักการของ 'ตรรกะแบบคลุมเครือ' (fuzzy logic) โดยคอมพิวเตอร์จะคำนวณดูความเป็นไปได้หลายๆอย่างก่อนที่จะตัดสินใจ

ฟังดูเหมือนง่าย แต่ทุกอย่างไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะในระบบจำลองเสมือนจริงนั้น มีข้อมูลอยู่มากมายที่จะต้องตีความ บางครั้งการคิดว่าจะซักซ้อมแผนไหนจึงจะได้ผลดี หรืออาวุธไหนที่ควรใช้ ก็เป็นเรื่องที่ยาก

แต่หลักการตรรกะแบบคลุมเครือทำให้ระบบสามารถเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะสามารถให้น้ำหนักได้ว่าข้อมูลแต่ละอย่างนั้นมีความสำคัญมากน้อยแค่ไหน ก่อนที่จะตัดสินใจอย่างกว้างๆ

แต่ความสำเร็จที่สำคัญที่สุดในการศึกษาครั้งนี้คือ การคำนวณเหล่านี้ทำได้ในเวลาจริงๆ ซึ่งหมายถึงคำนวณได้เร็วและมีประสิทธิภาพ

' ในกรณีนี้ระบบเอไอจะต้องจัดการกับสภาพแวดล้อมการบินซึ่งต้องบอกว่าเป็นสภาพแวดล้อมที่มีพลวัติสูงมาก มีตัวแปรให้ต้องคิดอีกเยอะ แต่ในที่สุด ก็มีงานวิจัยที่สามารถเอาชนะนักบินประสบการณ์สูงผู้มีทักษะเยี่ยมมาได้ ' ดัก แบร์รี นักวิเคราะห์ด้านระบบอวกาศทางทหาร เผย

'ก็คล้ายๆกับตอนที่เซียนหมากรุกแพ้คอมพิวเตอร์นั่นแหละ'

ทั้งนี้ แบร์รี ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่า การจะเปลี่ยนระบบนี้ให้เข้ากับระบบการต่อสู้ทางอากาศยานในโลกจริงนั้นยังเป็นเรื่องยาก เพราะหากระบบนี้ไปสั่งให้เกิดการโจมตีเป้าหมายที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทางทหารก็ถือว่าเป็นเรื่องเลวร้ายมากเลยทีเดียว

แต่อย่างน้อยที่สุด แบร์รี ก็เชื่อว่า 'อัลฟา' เป็นกลายเป็นระบบช่วยฝึกขับเครื่องบินใน Simulation ที่เก่งมาก หรืออาจจะไปช่วยพัฒนาระบบช่วยขับเครื่องบินของมนุษย์ให้ทำงานได้ดีกว่าปัจจุบัน

ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :